Khả năng tôi sẽ gãy xương nếu bị loãng xương như thế nào?

Nếu bạn đang sống với chứng loãng xương , bạn đã biết rằng xương của bạn mỏng hơn mức lý tưởng cho độ tuổi của bạn. Điều này khiến bạn có nguy cơ bị nứt hoặc gãy xương cao hơn. Nhưng biết rằng bạn có nguy cơ bị gãy xương và thực sự bị gãy xương là những điều rất khác nhau.

Thực hiện các bước để củng cố xương của bạn sau khi bạn nhận được chẩn đoán loãng xương có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương trong tương lai .

Sự kiện và thống kê về loãng xương và nguy cơ gãy xương

Tỷ lệ gãy xương nhất định tăng lên đáng kể khi một người già đi. Chúng bao gồm gãy xương hông, đốt sống và cẳng tay và thường là do loãng xương. Hãy xem xét những sự kiện liên quan đến loãng xương và nguy cơ gãy xương:

 • Ước tính có khoảng 8,9 triệu ca gãy xương trên toàn thế giới có thể là do loãng xương. Điều này có nghĩa là cứ ba giây lại xảy ra gãy xương liên quan đến loãng xương.
 • Ước tính cứ ba phụ nữ trên toàn thế giới thì có một người trên 50 tuổi sẽ bị gãy xương liên quan đến chứng loãng xương. Con số này giảm đối với nam giới, ước tính 1/5 ở nhóm tuổi này bị gãy xương do loãng xương.
 • Một 10 phần trăm hao hụt khối lượng xương ở đốt sống của một người tăng gấp đôi nguy cơ của họ cho một gãy xương cột sống. Mất 10% khối lượng xương ở hông làm tăng nguy cơ gãy xương của một người lên 2,5 lần.

Những thống kê này hỗ trợ kiến ​​thức rằng bị loãng xương làm tăng nguy cơ gãy xương hông. Phụ nữ trên 65 tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương: Họ đã trải qua thời kỳ mãn kinh nên xương của họ có xu hướng mỏng hơn nam giới.

Tuy nhiên, bị loãng xương không có nghĩa là gãy xương là không thể tránh khỏi.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ gãy xương

Loãng xương chỉ là một phần của câu đố giúp người bị loãng xương hiểu được nguy cơ gãy xương của họ. Ngoài mật độ xương thấp, các ví dụ về các yếu tố nguy cơ gãy xương bao gồm:

 • uống nhiều rượu, chẳng hạn như hơn bốn ly mỗi ngày; Điều này làm tăng gấp đôi nguy cơ gãy xương hông, theo Tổ chức Loãng xương Quốc tế
 • sử dụng lâu dài các loại thuốc ức chế bơm proton , chẳng hạn như omeprazole (Prilosec, Prilosec OTC), aspirin và omeprazole (Yosprala), và lansoprazole (Prevacid, Prevacid IV, Prevacid 24-Hour)
 • trọng lượng cơ thể thấp
 • không hoạt động thể chất hoặc lối sống ít vận động
 • sử dụng kéo dài các thuốc corticosteroid để giảm viêm, chẳng hạn như methylprednisolone
 • hút thuốc
 • sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giảm lo âu, thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm

Nếu bạn nhận được chẩn đoán loãng xương, hãy nói chuyện với bác sĩ về các bước bạn có thể làm để giảm nguy cơ gãy xương. Chúng có thể bao gồm thuốc để điều trị tình trạng này cũng như thay đổi lối sống.

Gãy xương phổ biến nhất cho những người bị loãng xương

Những người bị loãng xương thường gặp ba loại gãy xương: gãy đốt sống, cẳng tay và cổ tay, và gãy xương hông.

Gãy xương đốt sống

Loại gãy xương phổ biến đối với phụ nữ bị loãng xương có thể họ chưa biết – gãy đốt sống . Theo Viện hàn lâm bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ , ước tính có khoảng 700.000 người Mỹ bị gãy cột sống hàng năm.

Gãy xương sống phổ biến gấp đôi so với gãy hông và cổ tay. Chúng xảy ra khi bạn làm gãy một trong những xương ở cột sống, được gọi là đốt sống. Các triệu chứng liên quan đến gãy đốt sống bao gồm:

 • khó di chuyển
 • giảm chiều cao
 • đau đớn
 • tư thế khom lưng

Một số người hoàn toàn không cảm thấy đau khi bị gãy đốt sống. Tuy nhiên, những người khác có thể bắt đầu giảm chiều cao hoặc bị cong ở cột sống được gọi là chứng cong vẹo cột sống.

Thông thường, té ngã gây gãy đốt sống. Nhưng chúng cũng có thể xảy ra từ các công việc hàng ngày, chẳng hạn như với tay, vặn người hoặc thậm chí là hắt hơi. Một số hành động truyền đủ lực lên cột sống, chẳng hạn như lái xe qua đường ray, cũng có thể gây gãy đốt sống.

Gãy xương cẳng tay và cổ tay

Thường do ngã, gãy xương cổ tay và cẳng tay là một loại gãy xương phổ biến khác đối với phụ nữ bị loãng xương. Ước tính có khoảng 80% trường hợp gãy xương cẳng tay xảy ra ở phụ nữ.

Gãy xương hông

Tuổi tác làm tăng nguy cơ gãy xương hông. Trong số tất cả những người nhập viện vì gãy xương hông, 80 phần trăm là 65 tuổi trở lên. Khoảng 72% số ca gãy xương hông ở những người từ 65 tuổi trở lên là nữ.

Loãng xương là dấu hiệu của xương bị suy yếu. Khi tác động của cú ngã ảnh hưởng đến khớp háng của người bị loãng xương, có thể bị gãy xương.

Gãy xương hông cần phải phẫu thuật cũng như phục hồi chức năng sau phẫu thuật để chữa lành và phục hồi khả năng vận động.

Tại sao phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao hơn

Nội tiết tố trong cơ thể con người có thể ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng và sức mạnh của xương. Ba trong số các hormone quan trọng nhất liên quan đến sự phát triển và duy trì xương bao gồm estrogen, hormone tuyến cận giáp và testosterone. Tuy nhiên, testosterone không ảnh hưởng đến xương nhiều như hai loại hormone còn lại.

Estrogen được cho là có tác dụng kích thích các nguyên bào xương, là các tế bào phát triển xương. Estrogen dường như cũng ức chế tế bào hủy xương, là những tế bào phân hủy xương.

Sau khi mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ ngừng sản xuất estrogen. Mặc dù cơ thể con người tạo ra estrogen ở những nơi khác, chẳng hạn như mô mỡ, nhưng buồng trứng thường là nguồn cung cấp estrogen chính của phụ nữ.

Sự sụt giảm đáng kể của estrogen xảy ra sau khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh có thể dẫn đến mất xương đáng kể.

Mẹo để giảm nguy cơ gãy xương

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến gãy xương là không thể tránh khỏi – chẳng hạn như lớn hơn 65 tuổi, là phụ nữ hoặc có tiền sử gia đình bị loãng xương. Tuy nhiên, có những thay đổi lối sống bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ gãy xương, chẳng hạn như bỏ hút thuốc.

Dưới đây là một số lời khuyên khác để giảm nguy cơ gãy xương khi bạn bị loãng xương:

Phòng ngừa té ngã

Bởi vì té ngã là một yếu tố góp phần gây ra gãy xương liên quan đến loãng xương, bất kỳ ai sống chung với bệnh loãng xương nên thực hiện các bước sau để ngăn ngừa té ngã:

 • Cung cấp đủ ánh sáng cho tất cả các phòng. Địa điểmđèn ngủ ở hành lang và các phòng.
 • Giữ một đèn pin gần giường của bạn để giúp chiếu sáng lối đi.
 • Giữ dây điện tránh khỏi lối đi chung qua nhà của bạn.
 • Loại bỏ những thứ lộn xộn ra khỏi khu vực sinh hoạt, chẳng hạn như sách, tạp chí hoặc những đồ đạc nhỏ mà bạn dễ dàng đi qua.
 • Gắn thanh nắm trên tường phòng tắm gần bồn tắm và nhà vệ sinh của bạn.
 • Hạn chế đi tất, bít tất hoặc dép lê. Thay vào đó, hãy đi giày đế cao su để tránh bị ngã.
 • Đi bộ trên cỏ thay vì vỉa hè trơn trượt vì mưa, tuyết, hoặc lá rơi.
 • Loại bỏ những tấm thảm có thể bị trượt trong nhà của bạn.

Thay đổi chế độ ăn uống

Canxi và vitamin D là hai thành phần quan trọng giúp xương chắc khỏe. Lượng tiêu thụ thấp có thể gây hại cho sức khỏe của xương. Theo Viện Y tế Quốc gia , lượng canxi không đủ là một yếu tố góp phần gây ra gãy xương.

Phụ nữ từ 51 tuổi trở lên nên tiêu thụ ít nhất 1.200 miligam canxi mỗi ngày. Thực phẩm chứa canxi bao gồm các lựa chọn từ sữa ít chất béo, chẳng hạn như sữa, sữa chua và pho mát. Nhiều nguồn canxi không có nguồn gốc khác tồn tại. Những ví dụ bao gồm:

 • bông cải xanh
 • Bok choy
 • collard xanh
 • đậu hũ
 • thực phẩm tăng cường canxi, chẳng hạn như nước cam, ngũ cốc và bánh mì

Vitamin D rất quan trọng để tăng cường hấp thụ canxi, nhưng có rất ít nguồn vitamin tự nhiên. Bao gồm các:

 • lòng đỏ trứng
 • Gan
 • Cá nước mặn

Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm được tăng cường vitamin D, bao gồm nước cam, ngũ cốc và bánh mì nguyên hạt.

Giảm uống rượu có thể giảm nguy cơ té ngã cũng như tác động của rượu đến mất xương.

Tập thể dục

Hoạt động thể chất có thể tăng cường xương chắc khỏe cũng như cải thiện khả năng giữ thăng bằng, giảm nguy cơ té ngã. Những người bị loãng xương không nên hạn chế tập thể dục vì sợ bị ngã.

Các bài tập sức bền, chẳng hạn như sử dụng dây tập hoặc tạ tay nhỏ, có thể giúp tăng cường sức mạnh. Các bài tập linh hoạt, chẳng hạn như yoga, thái cực quyền hoặc kéo giãn nhẹ nhàng, có thể cải thiện phạm vi chuyển động và khả năng giữ thăng bằng.

Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào. Nếu bạn bị loãng xương, bạn nên tránh các hoạt động đòi hỏi phải vặn người hoặc cúi người về phía trước từ thắt lưng. Những chuyển động như vậy có thể gây căng thẳng quá mức cho lưng của bạn và làm tăng nguy cơ té ngã. Ví dụ bao gồm tư thế ngồi hoàn toàn và chạm ngón chân.

Điều trị loãng xương

Loãng xương có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Nhưng có nhiều bước mà người bị loãng xương có thể thực hiện để giảm nguy cơ gãy xương và sống khỏe mạnh. Ngoài các biện pháp lối sống để ngăn ngừa té ngã và củng cố xương, còn có các loại thuốc để điều trị loãng xương.

Theo Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *