Nguyên nhân loãng xương

Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương là tình trạng xương mỏng đi. Nó ảnh hưởng đến khoảng 25 phần trăm phụ nữ trên 65 tuổi và 5 phần trăm nam giới trên 65 tuổi.

Một loạt các yếu tố nguy cơ có thể xác định nguy cơ mắc bệnh của bạn. Một số có thể phòng ngừa được, và một số là không thể tránh khỏi. Nguyên nhân nào gây ra loãng xương?

Tu sửa xương

Xương là mô sống có lỗ bên trong. Bên trong có dạng giống như tổ ong. Xương bị ảnh hưởng bởi loãng xương có các lỗ lớn hơn và dễ gãy hơn.

Hiểu về bệnh loãng xương bắt đầu bằng việc hiểu cách tạo ra xương. Bạn liên tục đặt ra yêu cầu đối với xương của bạn. Do những nhu cầu này, xương của bạn liên tục tự tu sửa.

Quá trình tu sửa xương xảy ra trong hai giai đoạn. Đầu tiên, các tế bào xương đặc biệt được gọi là hủy cốt bào phá vỡ xương. Sau đó, các tế bào xương khác được gọi là Tế bào tạo xương tạo xương mới.

Nguyên bào xương và nguyên bào xương có thể phối hợp tốt trong phần lớn thời gian của cuộc đời bạn. Cuối cùng, sự phối hợp này có thể bị phá vỡ và các tế bào hủy xương bắt đầu loại bỏ nhiều xương hơn so với các nguyên bào xương có thể tạo ra.

Khi bạn còn trẻ, cơ thể bạn tạo ra rất nhiều xương. Vào giữa tuổi 20, khối lượng xương của bạn ở mức tối đa. Sau đó, bạn bắt đầu mất dần khối lượng xương vì cơ thể bạn tiêu hủy nhiều xương hơn là tái tạo lại.

Chìa khóa để cân bằng xương

Hormone tuyến cận giáp (PTH) là một đóng góp quan trọng vào quá trình tái tạo xương. Mức độ PTH cao có thể kích hoạt các tế bào hủy xương và gây ra sự phân hủy xương quá mức. Canxi trong máu của bạn kích hoạt giải phóng PTH.

Mức canxi thấp trong máu, hoặc hạ canxi máu , có thể gây ra mức PTH cao. Nó cũng có thể khiến xương của bạn tiết ra canxi để đảm bảo bạn có đủ canxi trong máu.

Bạn cần canxi cho:

  • sức khỏe tim mạch
  • máu đông
  • chức năng cơ

Cơ thể bạn sẽ đào xương để lấy canxi nếu bạn không có đủ canxi trong máu. Nhận đủ canxi trong suốt cuộc đời của bạn là điều quan trọng để ngăn ngừa loãng xương.

Ở tuổi thiếu niên và những năm đầu trưởng thành, bạn đang xây dựng xương. Lượng canxi vừa đủ vào thời điểm đó sẽ đảm bảo cho xương khỏe mạnh sau này. Khi bạn già đi, ăn đủ thực phẩm giàu canxi sẽ giúp giảm lượng xương bị phân hủy.

Vitamin D cần thiết để duy trì canxi trong xương của bạn. Vitamin D giúp bạn hấp thụ canxi qua đường ruột.

Nhiều người lớn tuổi không nhận đủ vitamin D.Có tới 50% người lớn tuổi bị gãy xương hông có lượng vitamin D rất thấp.

Nếu không có đủ vitamin D, máu của bạn sẽ không hấp thụ đúng cách canxi trong sữa, chất bổ sung canxi hoặc các nguồn khác.

Mức độ vitamin D thấp cũng sẽ gây ra một loạt các sự kiện dẫn đến việc kích hoạt các tế bào hủy xương. Nó cũng dẫn đến tăng sản xuất PTH, tạo ra nhiều tế bào hủy xương hơn.

Tác động của nội tiết tố

Loãng xương có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ da trắng và châu Á, hơn nam giới. Một lý do cho điều này là tác động của việc giảm nồng độ estrogen sau khi mãn kinh . Mức độ estrogen phù hợp là rất quan trọng để duy trì nhịp điệu của quá trình tái tạo xương.

Nếu nồng độ estrogen giảm, điều này làm thay đổi mức độ của một số hóa chất giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của quá trình sản xuất và phân hủy xương. Sau đó, các tế bào xương hoạt động nhiều hơn mà không có estrogen, và cơ thể bạn sẽ phân hủy nhiều xương hơn.

Một số điều kiện y tế và một số loại thuốc có thể đẩy nhanh quá trình loãng xương. Đây được gọi là chứng loãng xương thứ phát . Nó xảy ra thường xuyên nhất là kết quả của việc lấy glucocorticoid steroid.

Steroid như cortisol và prednisone trực tiếp làm chậm nguyên bào xương và tăng tốc độ hủy cốt bào. Chúng khiến cơ thể bạn khó hấp thụ canxi hơn và chúng cũng làm tăng lượng canxi bạn mất trong nước tiểu.

Dùng hormone tuyến giáp cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Hormone tuyến giáp tăng tốc quá trình tái tạo xương. Sự gia tăng tốc độ này dẫn đến tăng khả năng mất cân bằng giữa nguyên bào xương và tế bào hủy xương.

Lạm dụng rượu, hút thuốc và rối loạn ăn uống là những yếu tố nguy cơ bổ sung gây loãng xương. Những chất này cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, chẳng hạn như canxi và vitamin D.

Quan điểm

Sự tương tác phức tạp giữa PTH, canxi và vitamin D giữ sự cân bằng của các tế bào tạo xương và phá hủy xương.

Một số tình trạng sức khỏe và thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình tái tạo xương và dẫn đến loãng xương. Duy trì mức canxi và vitamin D cần thiết là chìa khóa để giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *