Nhiễm trùng xương (viêm tủy xương)

Nhiễm trùng xương (viêm tủy xương) là gì?

Nhiễm trùng xương, còn được gọi là viêm tủy xương, có thể xảy ra khi vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào xương.

Ở trẻ em, nhiễm trùng xương thường xảy ra nhất ở xương dài của cánh tay và chân. Ở người lớn, chúng thường xuất hiện ở hông, cột sống và bàn chân.

Nhiễm trùng xương có thể xảy ra đột ngột hoặc phát triển trong một thời gian dài. Nếu chúng không được điều trị đúng cách, nhiễm trùng xương có thể khiến xương bị tổn thương vĩnh viễn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tủy xương?

Nhiều sinh vật, phổ biến nhất là Staphylococcus aureus , di chuyển theo đường máu và có thể gây nhiễm trùng xương. Nhiễm trùng có thể bắt đầu ở một vùng của cơ thể và lan đến xương qua đường máu.

Các sinh vật xâm nhập vào vết thương nặng, vết cắt sâu hoặc vết thương cũng có thể gây nhiễm trùng ở các xương gần đó. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn tại vị trí phẫu thuật , chẳng hạn như vị trí thay khớp háng hoặc sửa chữa gãy xương . Khi xương của bạn bị gãy, vi khuẩn có thể xâm nhập vào xương, dẫn đến viêm tủy xương.

Nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng xương là vi khuẩn S. aureus . Những vi khuẩn này thường xuất hiện trên da nhưng không phải lúc nào cũng gây ra các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể chế ngự hệ thống miễn dịch bị suy yếu do bệnh tật. Những vi khuẩn này cũng có thể gây nhiễm trùng ở những vùng bị thương.

Các triệu chứng như thế nào?

Thông thường, triệu chứng đầu tiên xuất hiện là đau tại vị trí nhiễm trùng. Các triệu chứng phổ biến khác là:

 • sốt và ớn lạnh
 • đỏ ở khu vực bị nhiễm
 • khó chịu hoặc nói chung là cảm thấy không khỏe
 • thoát nước từ khu vực
 • sưng tấy ở khu vực bị ảnh hưởng
 • cứng hoặc không có khả năng sử dụng một chi bị ảnh hưởng

Làm thế nào để chẩn đoán viêm tủy xương?

Bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp để chẩn đoán tình trạng của bạn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng xương. Họ sẽ khám sức khỏe để kiểm tra tình trạng sưng, đau và đổi màu . Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và chẩn đoán để xác định chính xác vị trí và mức độ nhiễm trùng.

Có khả năng bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các vi sinh vật gây nhiễm trùng. Các xét nghiệm khác để kiểm tra vi khuẩn là ngoáy họng , cấy nước tiểu và phân tích. Các cấy phân là một ví dụ về phân tích phân.

Một xét nghiệm có thể khác là chụp xương , cho biết hoạt động tế bào và trao đổi chất trong xương của bạn. Nó sử dụng một loại chất phóng xạ để làm nổi bật mô xương. Nếu quá trình quét xương không cung cấp đủ thông tin, bạn có thể cần chụp MRI. Trong một số trường hợp, sinh thiết xương có thể cần thiết.

Tuy nhiên, chụp X-quang xương đơn giản có thể đủ để bác sĩ xác định phương pháp điều trị phù hợp với bạn.

Các phương pháp điều trị viêm tủy xương là gì?

Có một số lựa chọn mà bác sĩ có thể sử dụng để điều trị nhiễm trùng xương của bạn.

Thuốc kháng sinh có thể là tất cả những gì cần thiết để chữa bệnh nhiễm trùng xương của bạn. Bác sĩ có thể tiêm thuốc kháng sinh vào tĩnh mạch hoặc trực tiếp vào tĩnh mạch của bạn, nếu tình trạng nhiễm trùng nặng. Bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh trong tối đa sáu tuần.

Đôi khi nhiễm trùng xương cần phải phẫu thuật. Nếu bạn phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ xương bị nhiễm trùng và mô chết và dẫn lưu bất kỳ áp xe hoặc túi mủ nào.

Nếu bạn có một bộ phận giả gây nhiễm trùng, bác sĩ có thể loại bỏ và thay thế nó bằng một bộ phận mới. Bác sĩ cũng sẽ loại bỏ bất kỳ mô chết nào gần hoặc xung quanh khu vực bị nhiễm trùng.

Ai có nguy cơ mắc bệnh viêm tủy xương?

Có một số điều kiện và hoàn cảnh có thể làm tăng khả năng bị viêm tủy xương, chẳng hạn như:

 • rối loạn tiểu đường ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho xương
 • sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch
 • chạy thận nhân tạo , là một phương pháp điều trị được sử dụng cho các tình trạng thận
 • chấn thương mô xung quanh xương
 • khớp nhân tạo hoặc phần cứng đã bị nhiễm trùng
 • bệnh hồng cầu hình liềm
 • bệnh động mạch ngoại vi (PAD)
 • hút thuốc

Bạn có thể ngăn ngừa viêm tủy xương?

Rửa kỹ và làm sạch mọi vết cắt hoặc vết thương hở trên da. Nếu vết thương / vết cắt trông không lành lại khi điều trị tại nhà, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra. Làm sạch và làm khô các vị trí cắt cụt trước khi đặt bộ phận giả của bạn. Ngoài ra, hãy sử dụng giày dép và thiết bị bảo hộ thích hợp để tránh bị thương khi nhảy, chạy hoặc tham gia các môn thể thao.

Triển vọng dài hạn là gì?

Hầu hết các trường hợp viêm tủy xương đều có thể điều trị được. Tuy nhiên, nhiễm trùng xương mãn tính có thể mất nhiều thời gian hơn để điều trị và chữa lành, đặc biệt nếu chúng cần phẫu thuật. Việc điều trị nên tích cực vì đôi khi cần phải cắt cụt chi. Triển vọng cho tình trạng này là tốt nếu nhiễm trùng được điều trị sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *