Những điều cần biết về bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, xảy ra khi huyết áp của bạn tăng đến mức không tốt cho sức khỏe. Việc đo huyết áp của bạn tính đến lượng máu đi qua các mạch máu của bạn và lượng sức cản mà máu đáp ứng trong khi tim đang bơm máu.

Tăng huyết áp khá phổ biến. Trên thực tế, vì các hướng dẫn gần đây đã thay đổi, nên dự kiến ​​rằng gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ sẽ được chẩn đoán với tình trạng này.

Tăng huyết áp thường phát triển trong vài năm. Thông thường, bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng ngay cả khi không có triệu chứng, huyết áp cao có thể gây tổn thương mạch máu và các cơ quan của bạn, đặc biệt là não, tim, mắt và thận.

Phát hiện sớm là quan trọng. Đo huyết áp thường xuyên có thể giúp bạn và bác sĩ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Nếu huyết áp của bạn tăng cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra huyết áp trong một vài tuần để xem liệu con số này có tăng hay giảm trở lại mức bình thường.

Điều trị tăng huyết áp bao gồm cả thuốc theo toa và thay đổi lối sống lành mạnh. Nếu tình trạng này không được điều trị, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Nguyên nhân gây huyết áp cao?

Có hai loại tăng huyết áp. Mỗi loại có một nguyên nhân khác nhau.

Tăng huyết áp nguyên phát

Tăng huyết áp nguyên phát còn được gọi là tăng huyết áp thiết yếu. Loại tăng huyết áp này phát triển theo thời gian mà không xác định được nguyên nhân. Hầu hết mọi người đều có loại huyết áp cao.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ cơ chế nào khiến huyết áp từ từ tăng lên. Sự kết hợp của các yếu tố có thể đóng một vai trò nào đó. Các yếu tố này bao gồm:

 • Di truyền : Một số người có khuynh hướng di truyền với bệnh tăng huyết áp. Điều này có thể là do đột biến gen hoặc bất thường di truyền thừa hưởng từ cha mẹ của bạn.
 • Thay đổi về thể chất : Nếu có điều gì đó trong cơ thể bạn thay đổi, bạn có thể bắt đầu gặp các vấn đề trên khắp cơ thể. Huyết áp cao có thể là một trong những vấn đề đó. Ví dụ, người ta cho rằng những thay đổi trong chức năng thận do lão hóa có thể làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của cơ thể về muối và chất lỏng. Sự thay đổi này có thể khiến huyết áp của cơ thể bạn tăng lên.
 • Môi trường : Theo thời gian, các lựa chọn lối sống không lành mạnh như thiếu hoạt động thể chất và chế độ ăn uống nghèo nàn có thể gây hại cho cơ thể của bạn. Lựa chọn lối sống có thể dẫn đến các vấn đề về cân nặng. Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát thường xảy ra nhanh chóng và có thể trở nên trầm trọng hơn tăng huyết áp nguyên phát. Một số tình trạng có thể gây tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

 • bệnh thận
 • khó thở khi ngủ
 • dị tật tim bẩm sinh
 • vấn đề với tuyến giáp của bạn
 • tác dụng phụ của thuốc
 • sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • lạm dụng rượu hoặc sử dụng mãn tính
 • vấn đề về tuyến thượng thận
 • một số khối u nội tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *