Những thực phẩm “dọn rác” cho mạch máu, ăn thường xuyên có thể ngừa đột quỵ

Huyết khối có thể cản trở lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ hoặc ung thư.

Các mạch máu nằm ở mọi ngóc ngách trên cơ thể con người và là phương tiện quan trọng để vận chuyển máu và oxy. Càng lớn tuổi, nếu không chú ý nuôi dưỡng mạch máu, mạch máu sẽ bị “gỉ sét” như đường ống dẫn nước bị lão hóa, lâu ngày sẽ hình thành huyết khối. Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) có thể khiến người bệnh bị tàn tật hoặc nghiêm trọng hơn nó có thể gây tắc mạch phổi và tử vong. Tuy nhiên tin tốt là nó có thể phòng ngừa và điều trị được. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống ngay từ bây giờ để giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.

Thực phẩm làm sạch mạch máu

Các loại thực phẩm sau đây được mệnh danh là “người dọn rác” của mạch máu, giúp loại bỏ huyết khối, bạn nên tiêu thụ thường xuyên:

Đậu bắp

Đậu bắp là một loại rau bổ dưỡng, chứa nhiều galactan và đường fructose, có tác dụng chữa viêm, nuôi dưỡng dạ dày và bảo vệ da. Nó cũng giàu canxi, sắt và nhiều loại chất dinh dưỡng, có thể bảo vệ mạch máu ở mức độ lớn nhất. Chất xơ hòa tan có lợi cho cơ thể, giúp thông mạch máu, tống các tạp chất ra ngoài, giảm hàm lượng chất béo trong mạch máu, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối.

Quả óc chó

Dầu chứa trong quả óc chó khô cao tới 85%. Mặc dù các mạch máu rất sợ dầu nhưng dầu chứa trong quả óc chó có tác dụng chống oxy hóa và có thể bảo vệ mạch máu. Ngoài ra, nhân quả óc chó cũng rất giàu vitamin E và chất chống oxy hóa phenolic, có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch và hình thành huyết khối.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng và dược tính tương đối cao, có tính hấp thụ mạnh, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ăn nhiều mộc nhĩ sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất keo nhầy trong mộc nhĩ có thể kết dính những tạp chất trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài cơ thể, làm sạch ruột và dạ dày.

Bên cạnh đó, nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh nên mộc nhĩ còn có khả năng giảm cholesterol xấu, có tác dụng rất tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mộc nhĩ cũng giàu vitamin K và các chất khoáng như canxi, magie. Đây đều là những chất rất hữu hiệu trong việc giảm cục đông máu, phòng bệnh tắc động mạch.

Dầu ô liuCác nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu ô liu rất giàu phenol có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông bằng cách giảm mức độ của một hợp chất thúc đẩy hình thành huyết khối.

Lựu

Lựu là nguồn chất chống ô xy hóa tốt, đặc biệt là polyphenol, giúp điều chỉnh huyết áp. Hơn nữa, nước ép lựu ngăn ngừa tiểu cầu kết tập, nhờ đó ngăn cản quá trình đông máu và cả quá trình sinh huyết khối làm nghẽn mạch.

Tỏi

Một trong nhiều lợi ích sức khỏe của tỏi là khả năng ngăn ngừa cục máu đông.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không dùng bất kỳ loại thuốc làm loãng máu nào khi dùng tỏi vì chúng có thể tương tác lẫn nhau.

Yến mạch

Yến mạch không chỉ giàu chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm thiểu tích trữ các độc tố và chất cặn bã, mà nó còn chứa một lượng lớn saponin, lecithin, axit linoleic và các chất dinh dưỡng khác.

Bên cạnh đó, yến mạch còn có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đồng thời loại bỏ các chất tích tụ trên thành mạch máu, từ đó ngăn ngừa hình thành tắc động mạch và xơ vữa động mạch.

Hành tây

Hành tây có thể được chế biến thành món thịt xào hành tây, trứng ốp la, cà ri và các món ăn ngon khác, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đối với bệnh nhân tim mạch, ăn nhiều hành tây có thể giúp điều hòa khí, dạ dày, tán phong hàn, hành có chứa một lượng lớn chất prostaglandin có tác dụng làm giãn mạch, giảm độ nhớt của máu, tăng lưu lượng máu mạch vành để ngăn ngừa hiệu quả của huyết khối.

Ngoài ra, hành tây có chứa phytoncide giúp cơ thể tiêu diệt và chống ung thư, còn có tác dụng kích thích sự bài tiết của dạ dày và tuyến tiêu hóa, cải thiện chứng khó tiêu, tăng cảm giác thèm ăn, tăng khả năng kháng bệnh của cơ thể.

Cà chua

Cà chua là một loại rau rất phổ biến, không những rẻ, ngon mà giá trị dinh dưỡng rất cao. Quả cà chua rất giàu lycopene có khả năng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, nó có nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu ở mức độ nhất định, có tác dụng tốt trong việc tăng độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối.

Theo Thanh Huyền  (Tiền Phong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *