Quy trình nội soi can thiệp – Cắt gắp bã thức ăn dạ dày

I. ĐẠI CƯƠNG

Nội soi can thiệp cắt gắp bã thức ăn trong dạ dày là một kỹ thuật can thiệp nhằm lấy bỏ bã thức ăn trong dạ dày. Có hai loại bã thức ăn là phytobezoar (từ rau, thực vật) và trichobenzoar (từ tóc, lông).

II. CHỈ ĐỊNH

Bã thức ăn ở trong dạ dày.

III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Người bệnh nghi ngờ nhồi máu cơ tim, hội chứng mạch vành cấp, phình tách động mạch chủ, rối loạn nhịp tim phức tạp, tăng huyết áp không kiểm soát được, suy hô hấp, tụt huyết áp.
Các trường hợp nghi ngờ thủng ống tiêu hoá.

IV. CHUẨN BỊ

1. Người thực hiện  
  • 01 bác sĩ và 02 điều dưỡng thành thục kỹ thuật.
2. Phương tiện 
  • Dàn máy nội soi, dây soi có kênh thủ thuật.
  • Thòng lọng (snaire) kích thước lớn.
  • Rọ gắp dị vật.
  • Ống overtube.
3. Người bệnh 
  • Người bệnh phải nhịn ăn tối thiểu 6 giờ.
  • Người bệnh hoặc người nhà người bệnh phải được giải thích trước và ký giấy cam đoan đồng ý làm thủ thuật.
  • Người bệnh nên được khuyên sử dụng đồ uống có ga trước 1 tuần: Cocacola…
4. Hồ sơ bệnh án 
  • Người bệnh sau khi tiến hành thủ thuật phải được ghi vào Phiếu kết quả nội soi để trả lại cho người bệnh. Nếu người bệnh nội trú thì dán kết quả vào bệnh án.
  • Giấy cam đoan đồng ý làm thủ thuật phải được lưu tối thiểu 6 tháng.

V CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

  • Đưa ống overtube qua máy soi.
  • Nội soi dạ dày theo quy trình.
  • Dùng thòng lọng cắt nhỏ từng phần cục bã thức ăn. Đôi khi bã thức ăn rất khó cắt.
  • Sau khi cắt nhỏ cục bã thức ăn, dùng rọ gắp dần kéo ra ngoài qua đường miệng bằng cách kéo cả dây máy soi ra ngoài.

VI. THEO DÕI TAI BIẾN

  • Biến chứng thủng, chảy máu.
  • Biến chứng tắc ruột do các mảnh, cục bã thức ăn lưu thông trong lòng ruột và gây tắc ruột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *