Thủ tướng yêu cầu TP. Hồ Chí Minh không chủ quan với dịch, đẩy mạnh tiêm vaccine, triển khai mua sắm thuốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP. Hồ Chí Minh tuyệt đối không được có tâm lý chủ quan, lơ là; tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 và dịch đậu mùa khỉ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Sáng 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm và một số dự án đầu tư công trọng điểm.

Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của TP. Hồ Chí Minh

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong thời gian qua – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước cuộc làm việc, Thủ tướng đã khảo sát thực địa 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn là dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên và dự án xây dựng nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức. Trước đó, ngày 9/7 vừa qua, Thủ tướng cũng đã khảo sát thực địa sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Thủ tướng, chuyến khảo sát và làm việc nhằm đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố trong thời gian qua; nắm bắt, tìm hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển của thành phố, trong đó có các dự án trọng điểm như đường vành đai 3, các tuyến metro số 1, số 2…, trên tinh thần chỉ rõ “Chính phủ phải làm gì, các bộ, ngành phải làm gì, thành phố phải làm gì”, triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh – Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, thời gian qua, kinh tế Thành phố phục hồi nhanh, khá đồng bộ và tương đối toàn diện. Trong đó, các hoạt động văn hóa – xã hội sôi động trở lại; các hoạt động kỷ niệm, lễ hội, sự kiện được tổ chức tiết kiệm; an sinh xã hội được đảm bảo; triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Quốc phòng – an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục đẩy mạnh, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên báo cáo và nhắc lại những ngày này năm ngoái, tình hình dịch bệnh tại thành phố còn rất căng thẳng; khẳng định quyết định thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn vào năm ngoái là quyết định rất khó khăn nhưng cần thiết và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh trong thời điểm đó. Ông Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng, hiện nay sự phát triển của thành phố đang gặp nhiều điểm nghẽn, vấn đề bức xúc như tình trạng ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất, việc triển khai dự án vành đai 3…, tình thế đã đến lúc buộc chúng ta phải hành động để tháo gỡ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, hiện nay, sự phát triển của thành phố đang gặp nhiều điểm nghẽn – Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính trước hết bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc nhất, gửi lời thăm hỏi ân cần đến các gia đình liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Anh hùng, các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn Thành phố nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ.

Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, vất vả, mất mát, hy sinh của TP. Hồ Chí Minh, nhân dân thành phố qua hơn 2 năm phòng, chống dịch vừa qua, là một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do dịch bệnh trên cả nước.

Thủ tướng chỉ rõ một số nhiệm vụ mà thành phố cần cố gắng hơn như triển khai chương trình phục hồi và phát triển, giải ngân đầu tư công, tiêm vaccine phòng COVID-19 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong thời gian qua; những thành tích rất đáng trân trọng trong kiểm soát dịch bệnh, mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân, góp phần vào thành tựu, kết quả chung của đất nước trong giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chống suy thoái, bảo đảm các cân đối lớn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ rõ một số nhiệm vụ mà thành phố cần cố gắng hơn như triển khai chương trình phục hồi và phát triển, giải ngân đầu tư công, tiêm vaccine phòng COVID-19, công tác quy hoạch, việc phát triển văn hóa gắn với du lịch…

Tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, bên cạnh những định hướng lớn, nhiệm vụ trọng tâm đã nêu tại cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Thành phố vào tháng 5/2021, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung.

Về nhiệm vụ chung, thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai 3 khâu đột phá chiến lược về hạ tầng, thể chế và nhân lực, 6 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết 01, 02 năm 2022 và các nghị quyết khác của Chính phủ, thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Chính phủ vừa được ban hành.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu thành phố tuyệt đối không được có tâm lý chủ quan, lơ là; tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 và dịch đậu mùa khỉ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt chú ý tới diễn biến phức tạp của dịch bệnh với các biến thể mới (BA.4, BA.5); tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho các đối tượng theo quy định, nhất là các lực lượng tuyến đầu, công nhân, người già, có bệnh nền… Quyết liệt triển khai các giải pháp mua sắm, đấu thầu để bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, bảo đảm nhân lực y tế phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Rà soát các quy định của pháp luật liên quan tới triển khai các chương trình, dự án để cùng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết, xử lý các vấn đề vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách. Cùng cả nước thực hiện mục tiêu ưu tiên hiện nay là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn, thận trọng và chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, hiệu quả, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng, chống suy thoái.

Tập trung triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có dự án đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, giải ngân đầu tư công. Thúc đẩy đẩy chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đô thị thông minh, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống người dân, trong đó có vấn đề nhà ở công nhân. Quan tâm phát triển văn hóa gắn với phát triển du lịch. Làm tốt công tác quản lý thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán.

Sẽ ban hành ngay các nghị quyết để tháo gỡ

Liên quan tới đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho biết trong những ngày tới, Chính phủ sẽ ban hành ngay 2 nghị quyết để triển khai dự án; đồng thời giao Bộ GTVT chủ trì, nghiên cứu các thủ tục để triển khai dự án đường vành đai 4 trên tinh thần phân cấp, qua địa phương nào thì tỉnh đó phải làm. Cũng trong tuần này, Chính phủ ban hành ngay Nghị quyết về việc tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để xây dựng Nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các tuyến đường giao thông kết nối.

Thành phố cũng kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện, hoàn thành thi công tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên vào cuối quý IV năm 2023; hoàn thành đưa vào khai thác năm 2030 và 2 năm cho công tác bảo hành đối với tuyến đường sắt đô thị số 2 Bến Thành – Tham Lương; đồng thời bố trí đủ vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương còn lại giai đoạn 2021-2025 cho tuyến số 1.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND thành phố và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu trình cấp có thẩm quyền xem xét đề nghị về việc tiến hành thủ tục và phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện 2 dự án theo quy định; phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương xác định phần vốn còn lại được phép bổ sung vào kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 và báo cáo cấp có thẩm quyền phân bổ dự toán hàng năm cho dự án tuyến số 1.

Thủ tướng cũng giao các cơ quan nghiên cứu ngay việc triển khai dự án tuyến metro số 2 với đối tác Nhật Bản, có thể với các đơn vị đang thực hiện tuyến metro số 1 để công việc được triển khai nhanh nhất.

Về bố trí vốn cho 3 dự án bệnh viện cửa ngõ, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Y tế xem xét kiến nghị của UBND thành phố về việc bố trí nguồn vốn Ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025, có thể điều chuyển vốn từ các dự án chậm tiến độ khác.

Thủ tướng cho biết sẽ lập một tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP làm tổ trưởng với sự tham gia của lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh là đầu mối trao đổi để giải quyết, xử lý các vấn đề của thành phố một cách kịp thời, hiệu quả, tránh tình trạng “thủ tục, văn bản lên xuống, lòng vòng” mà không giải quyết được công việc.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *